1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng?

0
719
1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng

1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng? Nhiều chị em thắc mắc không biết một chu kỳ kinh nguyệt hoạt động theo nguyên lý nào? Sự rụng trứng và thụ thai được diễn ra ra sao? Những biểu hiện của quá trình rụng trứng là gì? Dưới đây là những chia sẻ

Đôi nét về vị trí, vai trò của buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan quan trọng quyết định đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Không đơn thuần là nơi chứa đựng trứng, nuôi dưỡng trứng trưởng thành, buồng trứng còn là nơi sản xuất hormone sinh dục estrogen và progesteron dưới tác động mạnh mẽ của hoạt động tuyến yên.

Vị trí của buồng trứng nằm bên trên thành chậu phần hông bé, cạnh hai bên tử cung, dính vào lá sau dây chằng rộng và nằm phía ngoài vòi trứng, dưới vùng eo chậu khoảng 10mm. Vị trí và tư thế của buồng trứng có thể thay đổi dựa vào số lần sinh nở của phụ nữ. Đối với phụ nữ chưa sinh nở lần nào, buồng trứng thường ở tư thế đứng, trụ dọc buồng trứng. Nếu như so sánh đối chiếu với thành bụng thì buồng trứng là điểm giữa nối gai chậu trước với vùng khớp mu.

Buồng trứng màu hồng nhạt thường nhẵn. Sau khi phụ nữ bước vào độ tuổi dậy thì buồng trứng có dấu hiệu sần sùi vì đã và đang tiến hành rụng trứng hàng tháng. Sau khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh buồng trứng sẽ nhẵn trở lại.

Thông thường, kích thước buồng trứng của người phụ nữ dao động khoảng 4x3x1cm. Theo chuyên gia, trong mỗi tháng đầu có hiện tượng rụng trứng và vì thế trứng không phải là vô hạn. Theo thời gian nó sẽ ít dần đi, khi sinh ra, ở những bé gái có buồng trứng có khoảng 2 triệu chứng, ở tuổi dậy thì còn khoảng 4000.000 trứng.

Vậy, 1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, hệ thống phân phối trứng ở cơ thể người hoạt động và kích thích ở mỗi thời điểm có sự khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ thường xuyên rụng trứng trong thời kỳ kinh nguyệt. Một người phụ nữ có 2 bên buồng trứng trái và phải, hai bên sẽ thay nhau làm việc. Và mỗi tháng thường chỉ có 1 trứng rụng ở bên buồng trứng phải hoặc buồng trứng trái và chúng thay nhau làm việc này.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ có nhiệm vụ nuôi dưỡng trứng tới khi trưởng thành và giải phóng trứng. Quá trình này gọi là sự rụng trứng. Trong hai bên buồng trứng sẽ có các nang trứng và mỗi nang là 1 quả trứng. Tuy nhiên, chúng không trưởng thành cùng lúc mà sẽ trải qua quá trình “ngủ đông”. Và mỗi tháng thường chỉ có 1 trứng trưởng thành rụng trứng, nhưng cũng có thể là 2 quả trứng rụng xuống là bình thường.

Khi đó quả trứng trưởng thành đã được kích thích và giải phóng ra. Nang trứng được cho là trưởng thành, đủ khả năng để tiến hành thụ thai là khoảng 18mm trở lên thường là 20-22mm.

Theo nguyên lý, vào độ tuổi dậy thì, buồng trứng có sự tác động mạnh mẽ của vùng dưới đồi và vị trí tuyến yên bắt đầu sản xuất cũng như giải phóng các hormone. Những hormone này rất cần thiết cho khả năng sinh sản của người phụ nữ, nó bao gồm có điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Khi trứng trưởng thành sẽ di chuyển xuống ½ ống dẫn trứng, lúc này hormone progesterone được giải phóng. Nó sẽ được tiết ra bởi một tuyến tạm thời được hình thành trong buồng trứng. Như vậy sau khi trứng rụng được gọi là giai đoạn hoàng thể. Lúc này hàm lượng estrogen sẽ chuẩn bị cho cơ thể mang thai bằng cách lớp niêm mạc tử cung sẽ dày dần lên phù hợp cho em bé phát triển. Nếu sự thụ thai không diễn ra thì hoàng thể sẽ biến mất.

Lý do bởi khi trứng trưởng thành chín và rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng từ 12 đến 24h sau khi rời khỏi buồng trứng. Và nếu như gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Nếu không thụ thai, trứng sẽ tan ra và hấp thu vào lớp niêm mạc tử cung, lớp này bong tróc dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Để xác định chính xác ngày rụng trứng thì chị em cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất 3 tháng và thường là theo dõi 6 tháng liên tục. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến và thông dụng nhất. Phương pháp này được căn cứ vào số ngày hành kinh và chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không.

Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó nếu chu kỳ hành kinh của chị em không đều đặn thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ khỏe mạnh từ 28-32 hoặc 35 ngày. Thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào giữa chu kỳ kinh. Giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì công thức tính ngày rụng trứng sẽ bằng số ngày chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày. Như vậy thời điểm rụng trứng được tính vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì ngày rụng trứng vào khoảng ngày 15 hoặc 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù vậy nếu như chu kỳ hành kinh của bạn quá ngắn thì trứng có thể rụng ngay sau khi kết thúc những ngày hành kinh.

Những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài những cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết rõ ràng ngày rụng trứng thông qua những biểu hiện được liệt kê bên dưới đây:

–         Thay đổi chất dịch nhầy tử cung: Dấu hiệu đầu tiên cơ bản để xác định ngày rụng trứng đó là xuất hiện dịch nhầy tử cung. Chấy dịch này chuyển thành màu trắng đục như lòng trắng trứng. Chất dịch là hiện tượng sinh lý bình thường, nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tử cung đến vòi trứng để chờ trứng trưởng thành rụng xuống và thụ thai. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì chất dịch này là một trong những yếu tố cơ bản giúp tăng khoái cảm khi gần gũi chồng, gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

–         Âm đạo ẩm ướt: Bình thường xuyên suốt chu kỳ kinh nguyệt sẽ không có dấu hiệu ra dịch. Nhưng vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là thời điểm rụng trứng, âm đạo sẽ có dấu hiệu ẩm ướt do dịch nhầy xuất hiện. Chị em hoàn toàn có thể cảm nhận được dấu hiệu này. Tuy nhiên, sau khi trứng đã rụng 1-2 ngày, ẩm ướt vùng kín hầu như sẽ kết thúc.

–         Nhu cầu tình dục tăng cao hơn: Theo chuyên gia, một trong những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng đó chính là nhu cầu tình dục tăng cao hơn. Hiện tượng này được giải thích do hàm lượng estrogen tăng lên nhanh chóng cùng với đó là nồng độ LH có sự biến đổi nhằm mục đích thúc đầy ham muốn ở phụ nữ thời kỳ rụng trứng. Điều này có thể giúp đời sống tình dục của cặp vợ chồng thăng hoa hơn, tăng cơ hội thụ thai thành công.

–         Đau âm ỉ bụng dưới: Đau bụng dưới cũng là một trong những triệu chứng đi kèm khi chị em đến thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này do nang trứng vỡ và đi xuống ống dẫn trứng gây nên. Tuy nhiên, đau bụng do rụng trứng không quá nghiêm trọng, hầu như không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống, sinh hoạt của phái nữ.

–         Bị chuột rút: Theo một số nghiên cứu cho kết quả rằng, có đến 90% phụ nữ khi đến thời kỳ rụng trứng thường xuyên bị chuột rút. Đây là biểu hiện mà chị em có thể nhận thấy rõ.

Ngoài ra, một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng có thể kể đến như: ngực căng đau, biểu hiện cơ thể khó chịu, thân nhiệt tăng, có biểu hiện đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tuy nhiên những dấu hiệu này không điển hình.

Cơ hội thụ thai ngày rụng trứng

Chị em cần biết rằng cơ hội thụ thai trong một chu kỳ kinh không nhiều. Bởi trứng trưởng thành chỉ có thể chờ được tinh trùng khoảng 48h đồng hồ. Vì thế, thời điểm rụng trứng chính là thời điểm vàng để thụ thai. Dưới đây là một vài lời khuyên để gia tăng tỷ lệ đậu thai thành công.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, chị em có thể canh ngày rụng trứng bằng nhiều phương pháp chính xác hơn như: sử dụng que thử rụng trứng hoặc đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín siêu âm canh trứng là chính xác nhất. Bạn sẽ được xác định chính xác số nang trứng, kiểm tra cơ quan sinh sản, tử cung, phần phụ và chính xác nhất kích thước trứng, thời điểm rụng trứng với hiệu quả gần như tuyệt đối. cụ thể:

Sử dụng que thử rụng trứng

Tại các cửa hàng, hiệu thuốc có bán que thử rụng trứng và cách sử dụng tương tự que thử thai. Bạn có thể mua que thử này và thử liên tục trong ít nhất 3 ngày vào thời điểm giữa chu kỳ kinh để xác định ngày rụng trứng. Tuy nhiên với cách này tốn kém khá nhiều thời gian, cần thử que liên tục trong nhiều ngày.

Quan hệ tình dục

Theo bác sĩ sản phụ khoa, duy trì quan hệ đều đặn cũng là một cách giúp gia tăng khả năng thụ thai. Mặc khác, chất lượng tinh trùng tốt cũng là một trong những yếu tố chính giúp tăng tỷ lệ có thai.

Áp dụng siêu âm canh trứng

Hiện nay với quỹ thời gian bận rộn trong công việc, mong muốn thụ thai thành công, nhiều chị em lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa siêu âm canh trứng. Theo đó, vào khoảng giữa chu kỳ kinh, trước ngày rụng trứng tính theo chu kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe, siêu âm xác định số nang trứng, trứng trưởng thành, mức độ trưởng thành, dự đoán chính xác thời điểm trứng rụng giúp tăng khả năng có thai.

NÊN XEM THÊM:

Mọi thắc mắc về chủ đề 1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng, bạn có thể nhấp chuột ở mục comment để được Review AZ giải đáp miễn phí.

Tốt nghiệp Trung cấp y, trường y dược Văn Hiến Thanh Hóa (2010-2012)- chuyên ngành y sỹ đa khoa. Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền (2012-2016) chuyên ngành xã hội học. Với 5 năm viết bài chuyên môn về lĩnh vực sức khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây