Trẻ 7 tháng ăn váng sữa mấy lần 1 tuần?

0
3981
Trẻ 7 tháng ăn váng sữa mấy lần 1 tuần

Hiện nay váng sữa được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ em được nhiều bà mẹ lựa chọn sử dụng cho con. Tuy nhiên ăn bao nhiêu váng sữa là hợp lý và khoa học đặc biệt với trẻ 7 tháng ăn váng sữa mấy lần 1 tuần và ăn bao nhiêu để đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất là những băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều ông bố bà mẹ đặc biệt là những người lần đầu chăm con hoặc lần đầu sử dụng loại thực phẩm này cho con.

Váng sữa là loại thực phẩm như thế nào?

Váng sữa là thực phẩm dinh dưỡng cao nhưng váng sữa không phải thực phẩm giúp thông minh và tăng cân nhanh cho trẻ:

Những quảng cáo về công dụng của váng sữa xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, báo đài hay tại các siêu thị chỉ mang tính chất tham khảo thêm về tác dụng của váng sữa. Váng sữa không thể một mình cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ và các bậc phụ huynh cũng không nên cho con mình sử dụng váng sữa quá sớm.

Cách mà các bà mẹ đo lường giá trị dinh dưỡng của một hộp váng sữa đó là một hộp váng sữa thì bằng cả lốc sữa chua. Vị ngọt béo và sánh của váng sữa khiến bé ăn ngon miệng. Các bà mẹ cũng thường xuyên rỉ tai nhau nên cho con ăn thường xuyên để bé tăng cân đều. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác mà việc phát triển thể chất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau đối với riêng từng bé.

Nếu phụ huynh cho trẻ ăn váng sữa mỗi ngày thì phần lớn lượng chất béo sẽ bị dư thừa và tích tụ lại. Đây cũng là lí do khiến nhiều bé sau một thời gian sử dụng váng sữa thường xuyên thì trông bé bụ bẫm và tăng cân. Tuy nhiên cha mẹ cho con ăn quá nhiều váng sữa cũng sẽ dẫn đến thừa cân béo phì hoặc rối loạn tiêu hóa. Vì vậy cần xác định đúng và chọn lựa chính xác khi cho con sử dụng váng sữa. Việc cha mẹ cho con sử dụng váng sữa như thế nào, có tốt cho con không hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích và cách dùng của phụ huynh.

Suy nghĩ rằng váng sữa có thể thay thế sữa mẹ và cả sữa công thức là hoàn toàn không chính xác:

Theo các báo cáo từ các tổ chức y tế thế giới và Việt Nam  thì không có cơ sở nào để đánh giá chính xác các thành phần của váng sữa. Các nhãn hàng cũng không cung cấp đầy đủ, cụ thể, chi tiết về thành phần của váng sữa. Trên nhãn vỏ hộp của thương hiệu váng sữa MONTE-thương hiệu quen thuộc đối với nhiều bà mẹ thì nhà sản xuất cũng chỉ ghi thông tin của tỷ lệ nguyên liệu cấu thành và điều này hoàn toàn không có ý nghĩa trong việc đánh giá giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Đối vớ các thương hiệu váng sữa khác cũng tương tự như vậy, thay vì công bố bảng giá trị dinh dưỡng cụ thể thì thay vào đó họ chỉ cung cấp các thành phần chung của váng sữa như kem, sữa,…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sản phẩm váng sữa đạt tiêu chuẩn sẽ cung cấp khoảng 50% năng lượng trong mỗi hộp, 40% tinh bột và đường, chất đạm chỉ chiếm một phần nhỏ cùng với các phụ gia để hình thành nên sản phẩm.

Nếu nhà sản xuất không công bố, phân tính các giá trị dinh dưỡng thì rất khó để đánh giá chính xác thành phần dinh dưỡng của váng sữa. Vì vậy váng sữa chỉ là sản phẩm phụ, hỗ trợ bổ sung thêm cho trẻ chứ không thể là sản phẩm thay thế một phần hay toàn bộ sữa mẹ và sữa công thức được. Thay vì cho con ăn no váng sữa thì bà mẹ hãy cho con bú no sữa mẹ.

Xét về mọi mặt thì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên và cân đối nhất đối với trẻ em. Để trẻ được phát triển tốt nhất bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ nhanh chóng hơn so với việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa.

Trẻ em từ mấy tháng tuổi có thể ăn được váng sữa?

  • Váng sữa là thực phẩm bổ sung bổ dưỡng và dễ ăn, ngon miệng đối với trẻ tuy nhiêm theo khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới WHO thì trẻ không nên ăn váng sữa quá sớm, chỉ nên sử dụng cho trẻ từ đủ 6 tháng tuổi trở lên. Bởi vì váng sữa rất giàu chất béo, năng lượng và sau 6 tháng tốt nhất là từ tháng thứ 7 thì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ mới hoàn thiện và có thể hấp thu năng lượng, chất béo có trong váng sữa. WHO cũng khuyến nghị phụ huynh chỉ nên sử dụng váng sữa đối với những em bé còi cọc, thiếu cân, suy dinh dưỡng hoặc mới ốm dậy. Nếu trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, tăng cân đều thì việc bổ sung váng sữa là không cần thiết.
  • Khi sử dụng váng sữa các cha mẹ cũng nên cân nhắc liều lượng và thời gian để trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ ăn váng sữa là sau bữa sáng từ 8-9 tiếng và sau bữa trưa từ 2-3 tiếng. Váng sữa được coi là bữa ăn phụ bổ sung năng lượng cho bé đặc biệt là sau giấc ngủ trưa.

Thời điểm không nên cho trẻ ăn váng sữa là trước bữa sáng vì hệ tiêu hóa lúc này mới bắt đầu hoạt động, ăn váng sữa lúc này sẽ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu. Mẹ cũng không nên cho bé ăn váng sữa trước bữa ăn chính vì bé sẽ bị no và không muốn ăn bữa chính. Đặc biệt không nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi tối vì dễ bị đầy bụng khó ngủ và cả tình trạng dư thừa năng lượng dễ dấn đến thừa cân béo phì.

Trẻ 7 tháng ăn váng sữa mấy lần 1 tuần thì tốt cho phát triển?

Váng sữa có hàm lượng chất béo lớn phù hợp để bổ sung năng lượng cho trẻ. Tuy nhiên vì chất béo cao nên khi cho trẻ 7 tháng ăn váng sữa mỗi tuần bao nhiêu phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của trẻ. Các bà mẹ cũng nên cân nhắc trước khi cho con ăn váng sữa và chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, tránh tình trạng dư thừa năng lượng dẫn đến thừa cân béo phì. Cụ thể các tổ chức y tế khuyến nghị cách sử dụng váng sữa cho trẻ 7 tháng như sau:

  • Đối vớ trẻ từ 7 tháng tuổi đến 8 tháng tuổi chỉ nên sử dụng khoảng 20g váng sữa mỗi ngày, tương đương với khoảng 1/3 hộp một ngày và không quá 2 hộp một tuần.
  • Đối với trẻ từ 8 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi thì mức độ, nhu cầu năng lượng tăng nên vì vậy mẹ có thể cho bé ăn tăng lên. Bé nên ăn khoảng 30-50g một ngày và không quá 3 hộp một tuần.
  • Trẻ từ 12 tháng tuổi trở nên có thể ăn 1 hộp váng sữa một ngày và không quá 4 hộp một tuần.

Đây là khuyến nghị sử dụng chung cho tất cả trẻ em, tuy nhiên mức độ ăn váng sữa và sức hấp thu của mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau vì vậy nên khi cho trẻ ăn váng sữa mẹ nên cân nhắc lượng váng sữa phù hợp, cho trẻ ăn từ mức độ ít đến nhiều phù hợp với nhu cầu của trẻ. Đồng thời khi cho trẻ sử dụng váng sữa mẹ cũng nên quan sát, theo dõi xem bé có dấu hiệu lạ như đau bụng, tiêu chảy…hay không. Nếu bé có dấu hiệu này thì mẹ không nên cho bé ăn váng sữa và ngược lại nếu sau một thời gian sử dụng bé lên cân và thừa cân thì nên dừng sử dụng.

>>> NÊN XEM THÊM: Trẻ 7 tháng ăn được cá gì?

Những hệ quả khó lường khi cho trẻ 7 tháng ăn quá nhiều váng sữa

Phần đông trẻ khi ăn váng sữa thường xuyên một thời gian thì đều tăng cân. Tuy nhiêu điều này không tốt đối với trẻ khi phải đối mặt với thừa cân béo phì vì trong váng sữa có quá nhiều chất béo nhưng lại không cung cấp đủ đạm và các dưỡng chất khác cho trẻ.

Từ một số các nghiên cứu thì các nhà nghiên cứu đưa ra nhận định váng sữa là sản phẩm chưa cân đối dưỡng chất và chưa thân thiện với trẻ. Vì vậy mà khi cho trẻ ăn quá nhiều váng sữa sẽ khiến trẻ tăng cân nhanh và có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây như: huyết áp, tim mạch, tiểu đường, thậm chí là loãng xương…cũng sẽ tăng cao hơn do tiêu thụ nhiều chất béo không no.

Trẻ em 7 tháng ăn nhiều váng sữa có tốt không? còn tùy thuộc vào cơ thể của từng bé vì vậy mà nhu cầu sử dụng cũng không giống nhau, và phụ thuộc vào lượng váng sữa mà phụ huynh cho trẻ ăn.

Vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị các bà mẹ nên kiểm soát cân nặng của con để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tuyệt đối bỏ suy nghĩ ăn nhiều váng sữa thì trẻ sẽ béo tốt, khỏe mạnh, phát triển cân đối.

Hướng dẫn phụ huynh cách cho trẻ 7 tháng ăn váng sữa đúng cách và khoa học

Để đảm bảo tốt nhất tác dụng của váng sữa đối với trẻ thì cha mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng váng sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Không sử dụng váng sữa đối với cả những trẻ trên 6 tháng tuổi nhưng đang thừa cân béo phì hoặc mắc các vấn đề về đường ruột.
  • Đối với những trẻ dưới 1 tuổi thì chỉ nên sử dụng 1/3 đến 1/2 hộp váng sữa một ngày tùy vào khả năng hấp thu của trẻ. Khi hơn 1 tuổi thì có thể nâng khẩu phần và ăn khoảng 1 hộp một ngày. Tuy nhiên không nên quá 4 hộp một tuần. Đồng thời nếu bạn mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh hãy đảm bảo bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
  • Một số chuyên gia khuyên rằng nếu duy trì bú mẹ đến 2 tuổi thì khả năng miễn dịch của trẻ sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên ngoài việc bú mẹ thì đi song song đó là một chế độ ăn uống với các món ăn dinh dưỡng da dạng, phong phú để cung cấp dưỡng chất cho bé luôn được đặt nên hàng đầu. Trẻ càng lớn thì nhu cầu dinh dưỡng càng cao vì vậy cha mẹ nên chú ý đến khẩu phần và chế độ dinh dưỡng cho trẻ.
  • Thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn váng sữa trong ngày:

Vào buổi sáng: Sau khi ngủ dậy trẻ thường đói và đây là thời điểm cần bổ sung năng lượng cho trẻ. Sau khi ăn bữa sáng xong khoảng 7-8 tiếng sau mẹ có thể bổ sung thêm váng sữa để làm bữa phụ cho trẻ để cung cấp năng lượng cho trẻ.

Vào buổi chiều: Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn váng sữa là vào buổi chiều sau khi trẻ ngủ trưa dậy. Sau khi ngủ trưa dậy trẻ sẽ cần thêm năng lượng vì vậy váng sữa sẽ rất hợp lý để cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động.

Buổi tối: Là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ cần được nghỉ ngơi, không nên cho trẻ ăn váng sữa vào lúc này vì trẻ dễ đầy bụng, khó tiêu dẫn đến khó ngủ, quấy khóc.

Như vậy trẻ 7 tháng ăn váng sữa mấy lần 1 tuần là hợp lý? Review AZ hy vọng những chia sẻ trên đây đã giải đáp câu hỏi này của các phụ huynh có con nhỏ. Để tốt nhất cho sức khỏe thì cha mẹ nên cho trẻ ăn váng sữa với lượng phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi để có tác dụng tốt nhất. Ngoài ra để trẻ phát triển cân nặng, chiều cao và trí tuệ cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ chứa các vi khoáng chất, vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B… giúp đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng đồng thời vitamin cũng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, cải thiện tình trạng biếng ăn giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển toàn diện.

Biên tập viên Nguyễn Phương Anh từng có thời gian học tập tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, có trên 3 năm viết bài trong lĩnh vực dinh dưỡng, ăn uống, nấu ăn, ăn kiêng hỗ trợ giảm cân, ...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây