Đọc sách tốn bao nhiêu calo?

0
1334
Đọc sách tốn bao nhiêu calo

Đọc sách là một trong những hành động thường ngày của một con người. Khi bạn đọc sách, cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái tĩnh và chỉ có hệ thần kinh não bộ hoạt động, để tiếp thu và suy ngẫm những kiến thức trong cuốn sách. Tuy vậy, có rất nhiều người cảm thấy tò mò, đọc sách cho ta kiến thức nhưng có giúp chúng ta giảm cân không? Đọc sách tốn bao nhiêu calo? Câu trả lời sẽ được làm rõ trong bài viết ngay dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.    

Đọc sách là gì?

Đọc sách là một quá trình tiếp thu ngôn ngữ, giao tiếp và chia sẻ thông tin, ý tưởng. Giống như ngôn ngữ, đọc sách là sự tương tác phức tạp giữa văn bản và người đọc, kinh nghiệm, thái độ và cộng đồng ngôn ngữ…

Ở Việt Nam, đọc sách còn được coi là một nét văn hóa. Văn hóa đọc sách hiểu đơn giản là đọc sách có văn hóa hoặc xây dựng một xã hội đọc sách. Văn hóa đọc sách của mỗi người là khác nhau, dựa vào trình độ, mức độ nhất định của từng người. Đọc sách là một nhu cầu thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích cho con người, giúp con người lĩnh hội những kiến thức, thông tin thú vị về con người, tự nhiên, vũ trụ,…

Có nhiều cách đọc sách khác nhau để giải mã và hiểu những kiến thức, thông tin người đọc tiếp nhận được từ cuốn sách. Ví dụ, chúng ta có thể dịch ký tự, chữ cái thành âm thanh, hình ảnh hoặc sử dụng ngữ cảnh để tìm ra ý nghĩa của những từ ngữ chưa biết trong cuốn sách.

Đọc sách tốn bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia, khi bạn đọc sách trong vòng 30 phút, cơ thể bạn sẽ được đốt cháy khoảng 45 kcal. So với việc ngồi xem 1 bộ phim tiêu hao khoảng 30 kcal, thì bạn nên đọc sách sẽ hỗ trợ giảm cân tốt hơn, lại bổ sung thêm thông tin, kiến thức thú vị cho chúng ta.

Ngoài ra, đọc sách ở mỗi tư thế sẽ đốt cháy lượng kcal khác nhau. Ví dụ như:

  • Đứng đọc sách: 54 kcal
  • Ngồi đọc sách: 48 kcal
  • Nằm đọc sách: 85 – 100 kcal

Tóm lại, đọc sách sẽ hỗ trợ đốt cháy một lượng kcal đáng kể. Tuy không tiêu hao quá nhiều, nhưng điều này cũng phần nào chứng minh, mọi hoạt động của cơ thể đều có thể giúp bạn giảm cân, cho dù chỉ là một hành động, hoạt động nhỏ trong ngày.

Tác dụng của việc đọc sách

Đọc sách cung cấp nguồn tri thức, kiến thức bất tận cho con người. Mỗi một cuốn sách là những chủ đề, lĩnh vực thú vị khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống. Vậy đọc sách có tác động như thế nào đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta? Hãy tham khảo một số lợi ích nổi bật của việc đọc sách ngay dưới đây nhé!

  • Cải thiện khả năng tập trung

Thời đại 4.0 là sự lên ngôi của công nghệ thông tin và máy tính, điều này đã khiến việc đọc sách trở nên “khó khăn” hơn, đặc biệt là giảm sự tập trung của con người. Đọc tin tức, đọc báo online,… Không thể tốt bằng việc đọc sách.

Theo một chuyên gia người Nhật Bản, ông đã chứng minh việc đọc sách có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung, do việc suy nghĩ và nghiền ngẫm những kiến thức có trong cuốn sách. Nếu lặp lại thói quen này lâu dài, bạn sẽ tập trung hơn trong công việc hàng ngày.

  • Tăng cường khả năng tư duy và phân tích

Trong khi đọc sách, chúng ta sẽ không ngừng tự đặt ra câu hỏi, tại sao lại thế này mà không phải thế kia, chúng khác nhau ở điểm nào?… Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn tư duy tốt hơn, sự nhìn nhận cũng logic và hoàn thiện hơn rất nhiều.

  • Giảm stress

Đọc sách được chuyên gia đánh giá là một trong những cách thức giải trí “lành mạnh” nhất. Giúp bạn giảm căng thẳng, stress trong cuộc sống tấp nập và bộn bề. Một cuốn sách về những điều huyền bí, chuyện vui, sách báo viết về ý nghĩa cuộc sống,… sẽ giúp bạn thư giãn và ổn định tinh thần, đồng thời giảm căng thẳng, lo lắng gây ảnh hưởng sức khỏe.

  • Cải thiện tinh thần

Việc đọc sách mỗi ngày có khả năng làm chậm tiến độ bệnh mất trí nhớ cực kỳ tốt. Giúp não bộ hoạt động và tăng cảm giác hưng phấn, nhu cầu khám phá khi đọc những kiến thức, thông tin mới.

Đọc sách là một cách tập thể dục cho não bộ. Giúp hệ thần kinh luôn ổn định và ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Khi đọc sách, chúng ta cũng phải ghi nhớ, suy ngẫm, điều này làm tăng liên kết các nơron thần kinh lại với nhau. Bạn sẽ thông minh hơn từng ngày.

  • Bổ sung kiến thức

Kho tàng tri thức nhân loại được lưu trữ hết ở trong những cuốn sách. Do đó, việc đọc sách sẽ giúp bạn lĩnh hội, mở mang vốn hiểu biết của bản thân. Mỗi cuốn sách đều có cái hay, hấp dẫn và mang lại những kiến thức tốt đẹp. Giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và phát triển tâm hồn, trở thành con người có ích cho xã hội.

>>> NÊN XEM THÊM:

Kết luận lại, qua bài viết đọc sách tốn bao nhiêu calo trên Review AZ hy vọng các bạn sẽ nắm được những lợi ích tuyệt vời và chăm chỉ đọc sách mỗi ngày. Đọc sách không chỉ giúp chúng ta cung cấp thêm những kiến thức bổ ích từ nhân loại, mà còn hỗ trợ đốt cháy năng lượng dư thừa tương đối hiệu quả đúng không nào!

Biên tập viên Hoàng Ngọc Chất tốt nghiệp trường Cao đẳng Phát thành Truyền hình – I – chuyên ngành báo chí, đã có trên 3 năm kinh nghiệm biên tập viên trong lĩnh vực sức khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây