1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?

0
587
1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo

1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo. Ăn bánh thập cẩm có béo không? Mỗi dịp trung thu về, bánh trung thu trở thành món không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại bánh trung thu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Trong đó có bánh trung thu nhân thập cẩm.

Đôi nét về bánh trung thu

Theo một số tài liệu ghi chép lại rằng, bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được lan truyền hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không biết từ khi nào, bánh trung thu đã trở nên quá quen thuộc với người dân Việt vào mỗi dịp rằm tháng 8 hàng năm.

Khi mùa trung thu tới, mọi người, gia đình lại chọn mua những chiếc bánh trung thu truyền thống. Với đặc điểm bánh hình tròn đẹp mắt cùng với nhân bánh thơm ngọt bao bọc bên trong. Đó chính là biểu tượng của sự đoàn viên, sum họp, vẹn tròn hạnh phúc.

Nhân dịp trung thu, người ta thường tặng nhau những hộp bánh trung thu như trao gửi lời chúc một mùa trăng thật thịnh vượng, ấm áp và viên mãn. Ở nước ta, bánh trung thu được bày bán phổ biến, đặc trưng có hai loại bánh trung thu dẻo và bánh trung thu nướng.

Đối với bánh trung thu nướng, nó là biểu tượng mang ý nghĩa sâu sắc. Nhân bánh ngọt thể hiện sự ấm áp, ngọt ngào của gia đình, tình thân.

Đối với bánh trung thu dẻo biểu hiện của sự mềm mại, vuông tròn biểu tượng  của mặt trăng thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng.

Tuy nhiên, mọi người thường chỉ biết đến hương vị có trong bánh mà không biết rằng bánh trung thu có giá trị dinh dưỡng như thế nào. Nếu ăn bánh trung thu có béo hay không?

Giải đáp: 1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?

Hiện nay trên thị trường ngày càng đa dạng các loại bánh trung thu khác nhau đi kèm với những nguyên liệu khác nhau. Vì thế, để xác định được hàm lượng calo có trong  bánh cần phải dựa vào trọng lượng bánh, nguyên liệu đi kèm, quy trình chế biến bánh như thế nào…

Thông thường, giá trị dinh dưỡng và mức calo cụ thể sẽ được nhà sản xuất công bố trên bao bì sản phẩm với nhãn mác rõ ràng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, 1 cái bánh trung thu thường dao động với mức calo từ 400-800 calo/1 chiếc bánh. Riêng bánh trung thu chay và bánh trung thu nhân thập cẩm sẽ có hàm lượng calo khá khác nhau. Với bánh trung thu nướng nhân thập cẩm có hàm lượng calo khá cao, chừng 500 calo/1 chiếc bánh 150g. Với bánh trung thu nướng thập cẩm 170g dao động hàm lượng calo khoảng 700 calo.

Đối với bánh nướng trung thu nhân thập cẩm sẽ có nguyên liệu và gia vị đa dạng, do đó bánh thuộc top calo cao với nguyên liệu chính có: bột nếp, mỡ đường, mứt, bí, hạt sen, lạp xưởng,…và nhiều nguyên liệu phụ gia khác đi kèm.

Dưới đây là hàm lượng calo có trong một số loại bánh mà bạn có thể tham khảo, dưới đây là hàm lượng calo có trong 150g bánh trung thu:

–         Bánh trung thu chay khoảng 200-300 calo

–         Bánh trung thu nhân đậu xanh: khoảng 452 calo

–         Bánh trung thu nhân khoai môn: khoảng 700 calo

–         Bánh trung thu có nhân: khoảng 690 calo

–         Bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm: khoảng 500 calo

–         Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh: khoảng 530 calo

–         Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen: khoảng 620 calo

–         Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh 1 trứng muối: khoảng 545 calo

Ăn bánh trung thu có béo không?

Để biết được ăn bánh trung thu có béo không cần phải dựa vào mức năng lượng và giá trị dinh dưỡng có trong bánh như thế nào. Từ đó có kết luận chính xác nhất.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu có thành phần dinh dưỡng đa dạng từ nguyên liệu động vật, thực vật. Với đặc trưng ngon, ngọt, béo chứa nhiều năng lượng, bánh trung thu thích hợp dành cho người gầy hoặc trẻ em suy dinh dưỡng.

Một chiếc bánh trung thu cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất cần thiết, 1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170 gam, nó cung cấp  hàm lượng dinh dưỡng như:16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid. 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (1 bát cơm 258 g)…

Quay trở lại câu hỏi ăn bánh trung thu có béo không? chuyên gia cho biết tùy thuộc vào từng loại bánh khác nhau và mức calo khác nhau mà ăn bánh trung thu có thể béo hoặc không. Đơn cửa như, nếu bạn ăn một chiếc bánh trung thu chay 150g dao động calo khoảng 200-3000 calo- đây là mức năng lượng thấp và ăn bánh sẽ không béo.

Ngược lại, nếu như bạn ăn 2 chiếc bánh trung thu thập cẩm 170g tương đương khoảng 1.400 calo- với mức năng lượng này ăn bánh trung thu sẽ béo, do hàm lượng calo quá cao.

Lý do bởi, tổ chức y tế thế giới đã quy định, một ngày 1 người trưởng thành chỉ cần nạp khoảng 2000 calo bao gồm cả bữa ăn chính và bữa ăn phụ trong ngày. Như vậy có nghĩa 1 bữa ăn chính cần nạp 600-700 calo là đủ. Nếu như bạn nạp quá năng lượng tiêu chuẩn này thì cân nặng theo đó tăng cao gây béo.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, vấn đề béo hay gầy, tăng hay giảm cân không chỉ phụ thuộc vào việc bạn ăn bao nhiêu chiếc bánh trung thu. Nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng hàng ngày, các món ăn chính trong ngày, chế độ làm việc, chế độ luyện tập, nghỉ ngơi….

NÊN XEM THÊM:

Review AZ mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc 1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền, 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe, có chứng chỉ báo chí, báo ảnh, bằng lý luận cao cấp, chứng chỉ giảng viên đường lối....

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây