Có bầu sơn móng chân được không?

0
3001
Có bầu sơn móng chân được không

Thực tế, khi mang thai cơ thể người phụ nữ càng trở nên nhạy cảm hơn. Vì thế, trong chế độ sinh hoạt, ăn uống và ngay cả làm đẹp cũng cần có sự điều chỉnh để thích hợp với cơ thể mang bầu, tránh ảnh hưởng tới mẹ và sự phát triển của em bé. Hiện có nhiều câu hỏi, thắc mắc từ các mẹ bầu được chia sẻ trên các diễn đàn, trang mạng xã hội không biết có bầu sơn móng chân được không, làm nail được không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong nội dung bài viết dưới đây.

Hiện nay, làm nail hay sơn móng tay, móng chân là một điều gì đó không còn xa lạ đối với phụ nữ thời hiện đại. Đây là một trong những phương pháp làm đẹp mà hầu hết chị em áp dụng. Làm nail, sơn móng chân hay móng tay không quá phức tạp, giá thành rẻ có thể áp dụng. Chị em hoàn toàn có thể tự sơn móng tay, móng chân tại nhà hoặc lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ nail để làm đẹp nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp phụ nữ mang thai thường lo lắng không biết sơn móng tay, móng chân có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và phát triển của em bé hay không.

Giải đáp: Có bầu sơn móng chân được không?

Theo chuyên gia, các loại sơn móng chân, móng tay, làm nail được sử dụng các loại thuốc sơn được chiết xuất từ nitrat hóa cellulose kết hợp với một số chất hóa học như axeton và các chất liệu màu hoá học khác tạo nên chất tạo màu. Theo đánh giá, những hóa chất độc hại này ít nhiều gây hại cho cơ thể. Nó có khả năng tác động đến em bé trong bụng mẹ, ảnh hưởng tới thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Đặc biệt đối với những trường hợp sơn móng tay. Trường hợp dùng tay chế biến thức ăn hoặc dùng tay trực tiếp ăn thức ăn có thể dẫn tới các sơn móng tay bong ra, bám vào thức ăn từ đó đi vào cơ thể của mẹ. Thông qua nhau thai có thể xâm nhập vào máu, vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Sơn móng tay tuy đẹp nhưng nó cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ cho thai nhi.

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại sơn móng tay, móng chân có chứa chất phthalates. Đây là một trong những chất được xác định có ảnh hưởng đến sức khỏe và trí não của em bé. Một số cuộc nghiên cứu đã được tiến hành đối với hơn 300 người phụ nữ ngẫu nhiên thực hiện kiểm tra mẫu dựa trên nước tiểu và bài test IQ cho kết quả rằng: những mẹ bầu có nồng độ phthalates 25% trong nước tiểu sẽ dẫn đến kết quả chỉ số IQ của em bé sau khi sinh ra thấp hơn bình thường từ 6 – 8 điểm. Chính vì thế lại thêm một khẳng định nữa chứng minh mẹ bầu không nên sơn móng chân hay làm nail trong thai kỳ.

Không những thế, nồng độ phthalates có trong sơn móng chân còn có thể dẫn tới những ảnh hưởng lớn đến não bộ của em bé sau này, quá trình nhận thức và cách xử lý các tình huống, thông tin của trẻ. Thêm vào đó, trong sơn móng chân còn có chứa chất phthalates- chất này có thể dẫn tới những thay đổi, đặc biệt là hormone tuyến giáp của mẹ bầu – thành phần vô cùng quan trọng giúp não bộ của em bé phát triển toàn diện.

Hơn thế nữa, có một số loại sơn móng chân nếu có chứa chất Dibutyl Phthalate, nó có thể dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tử cung người mẹ. Đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới triệu chứng sảy thai hoặc sinh non trong thai kỳ hay những bất thường của em bé sơ sinh.

Nguy hiểm hơn, theo một số nghiên cứu cho thấy, trong sơn móng chân còn có thể chứa chất Toluene- đây là một trong những thành phần chủ đạo có thể tìm thấy trong các vật liệu gây nổ hoặc xăng dầu.  Chất Toluen nếu tiếp xúc quá nhiều hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của thai nhi. Nó cũng có thể gây ra các biến chứng liên quan đến các bé sơ sinh như: nhẹ cân, khiếm thính, dị tật bẩm sinh, dị tật trên khuôn mặt và các vấn đề thận nguy hiểm khác…

Nếu như sử dụng sơn móng chân thường xuyên, ngửi mùi sơn móng tay, móng chân có thể sẽ dẫn tới những vấn đề hệ hệ thần kinh, ảnh hưởng tới não bộ, kích thích thần kinh ,…..

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chất formaldehyde trong sơn móng chân còn có thể chứa tiềm ẩn dẫn tới nguy cơ ung thư là rất lớn.  Thậm chí, nếu như hít phải mùi sơn quá nhiều có thể dẫn tới suy hô hấp. Cũng theo một nghiên cứu gần đây, chất sudan có trong sơn móng chân là chất hóa học có chứa nồng độ độc tố rất cao. Nếu như mẹ bầu thường xuyên sử dụng có thể dẫn tới chất độc này tích tụ lâu ngày dẫn đến nguy cơ ung thư cao.

Trên đây là những ảnh hưởng của sơn móng chân đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, nếu sử dụng sơn móng chân không đảm bảo chất lượng có thể dẫn tới nhiều vấn đề cho sức khỏe, điển hình như:

–         Tình trạng vàng móng: Một số nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, để có màu sơn móng chân, móng tay đẹp thì nước sơn cần phải có nhiều thành phần hóa học, nhiều thành phần sắc tố gồm có cả bột màu tổng hợp và nhiều chất khác. Nếu như tiếp xúc với loại sơn móng chân này quá nhiều có thể khiến móng chân có dấu hiệu vàng móng, biến đổi màu mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng tới các khu vực lân cận.

–         Tình trạng nấm móng: Nếu như sử dụng sơn móng chân, thực hiện sơn móng chân tại những cơ sở không đảm bảo chất lượng, tay nghề thợ sơn móng non kém có thể dẫn tới nhiều sai sót dẫn tới tình trạng nấm móng do vi khuẩn nấm candida xâm nhập gây hại. Đây là hiện tượng thường xảy ra, biểu hiện với tình trạng đục gần móng, để lâu dẫn tới viêm sưng. Nếu không sớm phát hiện có thể dẫn tới viêm nhiễm trầm trọng hơn, bạn có thể lây bệnh dễ dàng qua các dụng cụ làm móng khi sử dụng cho người khác.

–         Dẫn tới yếu móng, mỏng móng: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong sơn móng chân có chứa chất formaldehyde trong sơn dạng gel chính là thủ phạm khiến móng tay bị tổn hại, giòn và dễ gãy thường gặp.

Kết luận: như vậy tốt nhất trong thời kỳ bầu bí mẹ không nên sơn móng chân. Trong trường hợp mong muốn sử dụng sơn móng chân làm đẹp thì cần phải lựa chọn các dòng sơn móng chân phù hợp do nhà sản xuất bán không có chứa những thành phần hóa học độc hại nêu trên để sử dụng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Một số lưu ý nếu mẹ sử dụng sơn móng chân

Để sơn móng chân an toàn và hiệu quả, mẹ cần phải chú ý đến những vấn đề dưới đây:

–         Chỉ sử dụng loại sơn móng chân không hóa chất độc hại. Các loại sơn này thường kém độ bóng và không đẹp như sơn chứa hóa chất. Tuy nhiên, sử dụng loại sơn này sẽ an toàn hơn. Chú ý tìm hiểu kỹ, tìm kiếm các nhãn hiệu sản phẩm mà trong thành phần không chứa các chất độc hại được nêu trên phần 1 bài viết. Một số loại sơn gốc nước, không mùi, chiết xuất tự nhiên được ưu tiên sử dụng.

–         Nếu như mẹ là thợ sợ móng chân, móng tay, làm nail, trong 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế tiếp xúc với công việc này. Có thể tìm hiểu việc làm khác hoặc nghỉ tạm thời để có thể loại bỏ bất kỳ nguy cơ nào có thể gây hại cho em bé.

–         Sơn móng chân không nên cắt móng quá sát, sử dụng dụng cụ sơn móng chân tiêu chuẩn phòng tránh tình trạng nấm móng. Chú ý sơn móng chân sao cho khéo léo, không để sơn móng chân lem ra ngoài da có thể dẫn tới ảnh hưởng tới lớp da và biểu bì gây hại cho cả mẹ và em bé.

–         Khi sơn móng chân, mẹ bầu cần sơn nhanh chóng, tránh làm quá lâu, hãy mở cửa sổ trước khi sơn móng chân. Nếu đến các cơ sở thẩm mỹ làm đẹp thì nên chọn vị trí thông thoáng mùi tránh tiếp xúc nhiều với mùi sơn móng.

–         Sau khi sơn móng chân cần làm khô móng ngay bằng cách duỗi thẳng chân, cố gắng giữ khoảng cách với vùng mũi họng để tránh ảnh hưởng tới hệ hô hấp của mẹ.

Một vài lưu ý khi đắp gel móng chân trong thai kỳ

Hiện nay, như đã trình bày nêu trên bài viết, để an toàn nhất thì mẹ nên hoãn sơn móng chân trong thai kỳ. Với tất cả các hóa chất mẹ cần nói không trong thời điểm này. Nếu như cần thiết sơn móng chân vì một lý do nào đó, mẹ nên thận trọng những điều dưới đây:

–         Chỉ sơn móng chân nhẹ nhẹ nhàng, các sản phẩm sơn tự nhiên, tránh tiếp xúc với nhiều gel dính vào da gây nguy hiểm.

–         Thay vì sơn 2 lớp sơn móng chân thì mẹ chỉ nên sơn 1 lớp sơn móng là đủ rồi để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

–         Chú ý khi chọn loại sơn móng chân, không chọn loại có chứa chất Dibutyl Phthalate, Formaldehyde, Toluene. Để xác định có chất này hay không, mẹ cần phải đọc kỹ loại sơn, chọn đúng loại sơn, đọc kỹ nhãn sản phẩm sơn móng trước khi sử dụng.

Lời khuyên từ chuyên gia: Bên cạnh vấn đề làm đẹp, sơn móng chân, móng tay trong thai kỳ. Chuyên gia khuyên mẹ chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi trong suốt thời kỳ mang thai. Lưu ý cần phải thường xuyên thăm khám và theo dõi thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Thực hiện khám và sàng lọc trước khi sinh để đảm bảo cho một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc có bầu sơn móng chân được không. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp rõ hơn.

Chúc bạn sức khỏe.

Biên tập viên Vũ Minh Hải tốt nghiệp chuyên khoa truyền thông giáo dục sức khỏe tại trường Đại học Y Tế Công Cộng. Một tác giả trẻ tài năng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây