Có bầu bao lâu thì thử que được?

0
860
Có bầu bao lâu thì thử que được

Có bầu bao lâu thì thử que được? Là câu hỏi của rất nhiều chị em sau khi quan hệ tình dục và muốn kiểm tra chính xác minh có bầu hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp và đưa ra những thông tin giúp bạn.

Quá trình thụ thai của phụ nữ

Quá trình quan hệ tình dục sẽ đẩy tinh trùng vafo trong tử cung và đi tìm trứng. Lúc này cổ tử cuung co thắt cho tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng hơn. Thông thường trước và sau khi rụng trứng thì chất nhầy ở cổ tử cung đặc hơn ngăn cách và bảo vệ tử cung, vào ngày rụng trứng chất nhầy sẽ lỏng và trơn hơn để tinh trùng dễ dàng bơi qua. Chỉ một số ít tinh trùng khỏe mạnh có thể tới ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng, chúng thâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài và khi một tinh trùng đã vào được thì trứng sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của những tinh trùng khác và bắt đầu quá trình thụ thai.

Sau khi tinh trùng đi vào âm đạo, nhiều thứ sẽ xảy ra trong cơ thể bạn. Hàng triệu tinh trùng cạnh tranh quãng đường dài 18 cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh với trứng. Tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm sau mỗi 15 phút, vì vậy điều này thực sự lâu.

Thời gian tinh trùng có thể gặp trứng khoảng 45 phút khi đàn ông xuất tinh, một số tinh trùng có thể mất đến 12 giờ để đến trứng và tất cả chúng có thể ở trong cơ thể phụ nữ khoảng 3 đến 5 ngày nếu như có sự rụng trứng xảy ra thì có thể cơ hội thụ thai rất cao. Khi quá trình thụ thai thành công, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và sẽ bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Quá trình di chuyển này có thể mất đến ba ngày. Khi bám vào thành tử cung, phôi nang sẽ phát triển thành một phôi thai và nhau thai.

Nếu quá trình thụ tinh thành công thì sẽ không có kinh  nguyệt vào kỳ kinh tiếp theo nên đây có thể là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết phụ nữ mang thai. Trường hợp phôi nang bám vào nơi khác tử cung như trong ống dẫn trứng có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung, thai nhi không thể phát triển và có thể gây nguy hiểm cho ống dẫn trứng.

Làm sao để quá trình thụ thai được thành công?

Để hỗ trợ việc thụ thai thành công thì sau khi quan hệ tình dục không nên thụt rửa sâu âm đạo, có thể nằm kê gối dưới chân khoảng 20 phút để tinh trung đến gần trứng nhanh hơn.

Yếu tố quan trọng giúp việc thụ thai hiệu quả tốt hơn đó là cả phụ nữ và ngườ chồng đều phải có một sức khỏe tốt và ổn định, nên đi khám sức khỏe đặc biệt la phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu như đối tác của bạn thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia hoặc sử dung chất kích thích cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và quá trình thụ thai. Tâm trạng căng thẳng, stress hoặc sử dụng các loại thuốc có thể cản trở việc tinh trùng gặp trứng và không thể phát triển phôi thai bình thường.

Nếu quá trình thụ thai không thành công nhiều lần nên kiểm tra sức khỏe và đến gặ bác sĩ để tìm hiểu vì rất có thể do một trong 2 người mắc những bệnh phụ khoa nguy hiểm hoặc vô sinh, hiễm muộn.

Có bầu bao lâu thì thử que được?

Sau khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai thì nhiều ngườ băn khoăn không biết mình có bầu hay không? Có bầu bao lâu thì thử que được? Tuy nhiên việc có thai phụ thuộc vào quá trình trứng và tinh trùng có gặp được nhau hay không. Nếu quan hệ tình dục vào thời đểm rụng trứng thì khả năng có thai cao hơn so vớ những thờ điểm không trong ngay rụng trứng.

Cách thử thai nhanh chóng và tiện lợi mà chị em có thể tự kiểm tra tại nhà chính là sử dụng que thử thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai có thể sớm cho kết quả chính xác. Sau khi quan hệ từ 7 đến 10 ngày nếu như không sử dụng biện pháp tránh thai thì đây là thời điểm dùng que thử thai có thể biết chính xác kết quả thụ tinh thành công hay không. Một số trường hợp que thử thai cũng không cho kết quả chính xác, bạn cần thử tiếp lần thứ 2, sau lần thử thứ nhất một tuần. Trong trường hợp của bạn, nên đến bệnh viện để có kết quả chính xác từ biện pháp siêu âm, đồng thời nhận được sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về các kiến thức sinh sản cũng như kiểm tra được tổng thể sức khỏe sinh sản của bạn.

Các dấu hiệu như buồn nôn, người mệt mỏi, vùng kín tiết nhiều dịch, đau tức ngực cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết một người phụ nữ đã có thai. Tuy nhiên, đó không phải là dấu hiệu chính xác cho thấy mình có thai hay không cũng là dấu hiệu mang thai nhưng không đủ điều kiện để kết luận là bạn đã mang thai hay không.

Những lưu ý để có kế quả thử thai chính xác

 • Nên thử thai vào sáng sớm sau khi vừa ngủ dậy, đây là thời đểm nồng độ hCG trong nước tiểu cao để cho ra kết quả thử thai chính xác.
 • Không nên thử thai khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì có thể ảnh hưởng đến kết quả.
 • Dùng que thử thai còn hạn sử dụng vầ mua ở hiệu thuốc đảm bảo chất lượng. Khi lấy que thử ra khỏi bao phải sử dụng trong vòng 10 phút. Mỗi que chỉ sử dụng 1 lần.
 • Trước khi thử thai không nên uống nhiều nước làm nồng độ hCG trong nước tiểu loãng lam cho kết quả thử thai thiếu chính xác.
 • Nên dùng que thử thai ít nhất 2 lần để có kết quả chính xác. Nếu có những biểu hiện có thai mà trên que thử thai không hiện thì nên đến bệnh viện, phòng khám để được siêu âm chính xác.

Các phương pháp thử thai hiệu quả

Phương pháp thử thai dễ dàng và đơn giản nhất có thể tự làm tại nhà chính là sử dụng que thử thai. Có thể mua que thử thai ở hiệu thuốc và làm theo đầy đủ các hướng dẫn để biết được có mang thai hay không. Các bước sử dụng que thử thai:

 • B1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cốc nhỏ để đựng nước tiểu, chỉ cần lấy 1/3 cốc là được.
 • B2: Sau đó bạn lấy que thử thai ra khỏi hộp, rồi cho phần có vẽ mũi tên đi xuống, nhúng vào chén nước tiểu.
  – Tuy nhiên, nên lưu ý, không được cho phần nước tiểu ngập quá phần mũi tên có ghi chữ Max.
 • B3: Đợi khoảng 5 – 10 phút thì bạn có thể lấy que thử thai ra và đọc kết quả que thử thai.

Que thử thai là vật dụng phổ biến nhất để kiểm tra việc thụ thai có thành công hau không. Hoạt động của que thử thai dựa trên nồng độ hCG trong nước tiểu, nếu nồng độ này tăng lên thì sẽ cho ra kết quả hiển thị 2 vạch trên que thử là đã mang thai

Một phương pháp thử thai khác đó là đến các cơ sở y tế xét nghiệm máu có thể sau 6 đến 8 ngày kể từ thời điểm rụng trứng. Thông thường sẽ có 2 loại xét nghiệm máu là xét nghiệm có mặt của hCG va xét nghiệm định lượng hCG

– Xét nghiệm phát hiện sự có mặt của hCG: Kết quả xét nghiệm là “âm tính” hoặc “dương tính” tương ứng với tình trạng “chưa có thai” và “có thai”. Xét nghiệm này có thể phát hiện thai sớm, trong khoảng 10 ngày sau khi quan hệ hoặc sớm hơn.
– Xét nghiệm định lượng hCG: xét nghiệm này sẽ đo nồng độ beta hCG trong máu, ngay cả khi nồng độ này ở mức rất thấp. Ngoài vai trò phát hiện có thai, xét nghiệm này có thể giúp theo dõi những vấn đề bất thường trong giai đoạn thai kỳ như: mang thai ngoài tử cung hay sảy thai.

Một trong những phương pháp thông dụng cho ra kết quả chính xác là xét nghiệm nước tiểu. Kết quả thử thai bằng phương pháp này có độ tin cậy đến 90%. Có thể thực hiện khoảng 14 ngày sau khi có quan hệ. Đây cũng là cách kiểm tra đươc hàm lượng hCG trong nước tiểu tại các cơ sở phòng khám.

Một phương pháp thử thai hiệu quả nữa chính là phương pháp siêu âm. Khi mới mang thai, các tiết tố thụ thai sẽ làm mềm tử cung và cổ tử cung, đồng thời nó còn khiến lượng máu trong cơ thể dồn xuống phần vị trí hỗ chậu nhiều hơn. Điều này giúp bác sĩ có thể xác định được chính xác bạn đã mang thai hay chưa.
Tùy vào từng cơ sở và bạn siêu âm những gì, sẽ có chi phí siêu âm khác nhau. Có thể đến phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế tại địa chỉ 1 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được các bác sĩ kiểm trâ chính xác được tình hình sức khỏe và có thai hay không, ngoai ra các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hoặc một sức khỏe tốt để lần thụ thai tiếp theo được thành công.

Những thực phẩm nên bổ sung để giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình thụ tinh tốt hơn:

 • Cháo cá chépSau khi thực hiện chuyển phôi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên ăn cháo cá chép 2 lần/ 1 tuần. Vì hàm lượng cháo dinh dưỡng có trong cá chép rất cao, giúp phôi thai được phát triển tốt.
 • Nước ép trái cây: Hàm lượng Vitamin A, C có trong nước ép của quả cam, dưa hấu, dứa… giúp các mẹ bầu tăng sức đề kháng, cơ thể phục hồi giúp cho phôi thai trong tử cung phát triển khỏe mạnh.
 • Rau xanh: Axit Folic có trong rau xanh rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng. Ngoài ra, ăn rau xanh còn giúp cho các mẹ bầu tiêu hóa tốt, hạn chế tình trạng táo bón trong suốt thời kỳ mang thai, phòng ngừa bệnh trĩ.
 • Hoa quả sạch: Đu đủ chín, lựu, bơ, táo… không chỉ bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho những chị em phụ nữ mang thai mà hàm lượng vitamin dồi dào có trong những loại quả này giúp tăng cường mạch máu, duy trì huyết áp ở mức ổn định trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra ăn những quả có vị chua như chanh, kiwi còn giúp mẹ bầu hạn chế được cảm giác chán ăn, stress, ốm nghén, nhờ đó thai nhi trong bụng cũng phát triển khỏe mạnh hơn.

NÊN XEM THÊM:

Review AZ hy vọng các thông tin liên quan đến vấn đề có bầu bao lâu thì thử que được đã giúp cho các chị em biết được thời điểm thử thai chính xác và giải đáp được những băn khoăn lo lắng trước khi mang thai.

Học Tập : CỬ NHÂN KHOA VĂN Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Kết quả học tập: 3.29 Kinh Nghiệm Làm Việc: DOANH NGHIỆP XÃ HỘI KHÁC 01/2017 - 02/2019 Nhân viên Truyền thông - Viết bài truyền thông cho doanh nghiệp trên trang fanpage. Hỗ trợ sự kiện cho doanh nghiệp BÁO LAO ĐỘNG 04/2018 - 09/2018 Thực tập sinh ban Thời sự - Biên tập và dịch các tin bài quốc tế. Bên cạnh đó còn viết các bài về mảng giáo dục CÔNG TY THỜI TRANG EMSPO 9/2018 - 1/2019 Thực tập sinh truyền thông nội bộ - Xây dựng kịch bản truyền thông nội bộ cho công ty (Thu âm và phát thanh radio hàng ngày) - Tô chức sự kiện cho công ty (sinh nhật cán bộ công nhân viên) CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VÀ GIÁO DỤC CẦU VỒNG 10/2019 - 4/2020 Biên tập viên - Xây dựng và lên nội dung ý tưởng ấn phẩm tạp chí cho công ty. - Viết bài theo nội dung đã lên sẵn Hoạt Động CHƯƠNG TRÌNH MOTTAINAI - BÁO PHỤ NỮ 8/2018 - 10/2018 Thành viên ban Truyền thông - Viết bài truyền thông trên fanpage - Tham gia hỗ trợ ngày hội chính CTV TRAVEL MAG 8/2018 - 10/2018 CTV Tin tức + Kinh doanh + Giải trí - Viết bài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây