Thịt kho bao nhiêu calo và ăn có béo không?

0
12107
Thịt kho bao nhiêu calo và ăn có béo không

Thịt kho bao nhiêu calo và ăn có béo không? Thịt kho vốn là món ăn khá phổ biến của người dân Việt, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có thể bạn không chú ý tới mức năng lượng cũng như giá trị dinh dưỡng có trong món ăn này.

Thịt lợn kho vốn là món ăn mặn của người Việt, dùng với cơm trắng. Vốn dĩ món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng nó cũng khá nổi tiếng tại Việt Nam. Khác với người Trung Quốc kho thịt với xì dầu thì tại Việt Nam thịt kho được biến tấu một cách đa dạng, dùng kho với nước mắm, nước dừa tươi là chình. Món ăn này mang bản sắc của người Việt, phổ biến được sử dụng từ Bắc vào Nam.

Những nguyên liệu làm nên món ăn này cũng có sự khác biệt, mỗi nơi, mỗi vùng miền lại có những nguyên liệu kho với thịt khác nhau. Một số nguyên liệu phổ biến như: cùi dừa, su hào, măng tre, đậu phụ, củ cải….Món ăn này phù hợp với mọi người, mọi độ tuổi đều ăn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người không biết được thịt kho bao nhiêu calo? Món ăn này có béo hay không?

Thịt kho bao nhiêu calo?

Như đã trình bày nêu trên, món thịt kho có thể đi kèm với nhiều nguyên liệu và lúc này lượng calo sẽ có sự chênh lệch nhau trong món ăn này. Theo chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo còn có sự chênh lệch nếu bạn lựa chọn loại thịt khác nhau như:thịt ba chỉ, thịt vai, thịt nạc….Nhưng thông thường, đối với món thịt kho ngon đúng điệu nhất phải kể đến thịt lợn ba chỉ.

Thịt kho mắm ruốc bao nhiêu calo?

Thịt kho mắm ruốc vốn là món ăn khá đơn giản nhưng nó lại là món ăn biến tấu của thịt kho được nhiều người yêu thích bởi mùi vị đặc trưng. Món ăn này ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng và rau luộc rất hợp. Bên cạnh đó, món ăn này cũng được nhiều người dùng bởi cách chế biến đơn giản nhưng ngon miệng, trở thành món ăn mặn khoái khẩu của nhiều người.

Vốn dĩ, thịt kho mắm ruốc là cách chế biến độc đáo, mới lạ của người dân Miền Tây. Cũng bởi vì đây là vùng miền chuộng mắm ruốc, thậm chí nó trở thành đặc sản nhiều nơi. Đặc biệt vào ngày mưa se lạnh, thưởng thức món mắm ruốc khi thịt quả thực là tuyệt vời.

Nói về lượng calo có trong món ăn này, theo chuyên gia dinh dưỡng, để biết được lượng calo trong nguyên liệu chính bao gồm thịt lợn và mắm ruốc. Kết quả thịt lợn ba chỉ 100g chứa 260 calo, 100g mắm ruốc có chứa 35 calo. Ngoài ra đi kèm với các gia vị mắm, muối, bột nêm….Như vậy lượng calo có trong món ăn này khoảng 298 calo.

Thịt kho tàu bao nhiêu calo?

Như đã trình bày nêu trên, thịt kho tàu vốn là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Để chế biến được món thịt kho tàu cần phải đảm bảo tiêu chuẩn về thời gian kho và hài hòa giữa các nguyên liệu. Thịt kho tàu ngon đúng chuẩn sẽ cần có những loại gia vị chính như thịt heo ba chỉ, trứng, nước dừa tươi và gia vị mắm, muối, bột ngọt….món ăn này cần có màu vàng bắt mắt, thịt chín đủ mềm, thơm, béo ngậy ăn kèm với cơm trắng.

Để có món ăn này cần 100g thịt ba chỉ khoảng 260 calo, 1 quả trứng vịt khoảng 130 calo kèm các gia vị phụ đi kèm. Như vậy, 100g thịt kho tàu nấu chín thành phẩm có chứa khoảng 390 calo.

Thịt kho trứng bao nhiêu calo?

Thịt kho trứng bao gồm nguyên liệu chính là thịt ba chỉ và trứng gà hoặc trứng vịt được luộc chín, chiên đều hai mặt sau đó kho với trứng. Thông thường, người ta thường chọn trứng gà kho thịt sẽ ngon và đậm đà hơn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong món thịt kho trứng sẽ có 100g thịt ba chỉ khoảng 260 calo, 2 quả trứng gà khoảng 140 calo. Như vậy trong món thịt kho trứng có khoảng 400 calo.

Thịt kho tiêu bao nhiêu calo?

Ngoài món ăn thịt kho trứng, thịt kho mắm ruốc,…thì món thịt kho tiêu được nhiều người ưa chuộng. Món ăn phổ biến với hương vị béo ngậy hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của tiêu đã xay nhuyễn tạo nên hương thơm cho món ăn vô cùng đặc biệt. Nếu như chỉ chế biến 100g thịt ba chỉ heo với tiêu, gia vị mắm, muối, hành đi kèm thì lượng calo khoảng chừng 270 calo/100g.

Thịt kho quẹt bao nhiêu calo?

Thịt kho quẹt vốn là món ăn dân dã đúng chất người dân Nam Bộ. Món ăn này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người dân phía Nam. Để chế biến được món ăn này cần phải chuẩn bị những nguyên liệu khá phức tạp gồm có thịt heo ba chỉ 100g, tôm đất 100g, các loại gia vị nguyên liệu đi kèm như: hành lá, nước mắm cà rốt, ớt,  dầu ăn, hạt tiêu, đường cát…..như vậy trong 100g thịt khi quẹt này sẽ có chứa khoảng 670 calo.

Thịt kho hột vịt bao nhiêu calo?

Thịt kho hột vịt phổ biến của người dân Miền Nam, là món ăn hao cơm những ngày thời tiết se lạnh. Món này thường ăn kèm với cơm trắng. Thậm chí món thịt kho hột vịt vào xuất hiện nhiều ở một số vùng miền dịp lễ hoặc tết nguyên đán quan trọng.

Theo đó, để làm món ăn này dành cho 2 người ăn, bạn có thể chọn nguyên liệu gồm 100g thịt heo ba chỉ, 2 quả trứng vịt và gia vị mắm, muối, tiêu, hành….Như vậy, trong món ăn này dao động khoảng 520 calo.

Thịt kho trứng cút bao nhiêu calo?

Ngoài món thịt kho trứng gà, thịt kho trứng vịt thì món thịt kho trứng cút được nhiều người dân miền Bắc lựa chọn. Trứng cút mặc dù nhiều dinh dưỡng nhưng mỗi quả trứng nhỏ xíu, vì thế để kho thịt với trứng cút cần khoảng 5 quả trứng cút và 100g thịt ba chỉ cùng gia vị đi kèm.

Như vậy, theo chuyên gia dinh dưỡng, với những nguyên liệu nêu trên, trong 100g thịt kho trứng cút sẽ có chứa khoảng 330 calo/100g thịt.

Thịt kho măng bao nhiêu calo?

Ngoài món thịt kho trứng, thịt kho tiêu,…thì món thịt kho măng là một biến tấu khác mà người Việt lựa chọn. Thông thường, măng kho thịt có thể lựa chọn măng khô hoặc măng tươi đều được. Theo bảng nghiên cứu các thành phần dinh dưỡng, thịt kho măng có chứa đến 700 calo. Đây là hàm lượng calo tương đối cao.

Món thịt kho măng thấm mỡ hòa quyện giữa thịt heo béo ngậy cùng với mùi măng chua thơm ngon thấm vị lôi cuốn. Món ăn này đặc biệt phổ biến đối với nhiều người và nhiều gia đình.

Thịt kho củ cải bao nhiêu calo?

Thịt kho củ cải là sự kết hợp giữa thịt heo ba chỉ và củ cải trắng. Món ăn này được người dân miền Bắc lựa chọn. Món ăn vừa có thịt, củ cải đường có thể thay rau, ăn kèm cơm nóng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, để có món ăn này cần khoảng 200g thịt heo ba chỉ tương đương 520 calo, 1 củ cải trắng 200g có khoảng 36 calo. Cùng với đó là các nguyên liệu mắm, muối, tiêu, dầu ăn. Như vậy trong tổng hợp món ăn này có chứa 560 calo.

Thịt kho dừa bao nhiêu calo?

Là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Món ăn này là sự hòa quyện giữa thịt ba chỉ thơm ngon cùng với cùi dừa thơm béo ngậy tạo thành món ăn lôi cuốn, hấp dẫn. Để nấu món ăn này ngon nhất cần khoảng 200g thịt ba chỉ khoảng 520 calo, 1 trái nước dừa tươi khoảng 45 calo và 100g cùi dừa già có chứa khoảng 250 calo. Như vậy tổng calo có trong món ăn này khoảng 815 calo.

Thịt kho dưa cải bao nhiêu calo?

Với món thịt kho dưa cải là sự kết hợp giữa nguyên liệu chính bao gồm có thịt ba chỉ, dưa cải chua….Món ăn này có vị beo béo của thịt heo nhưng hòa cùng vi9j chua ngọt của cải…món ăn không ngán, dễ ăn mà nhiều người yêu thích.

Để chế biến món ăn này cần khoảng 200g thịt heo ba chỉ dao động 520 calo, 100g dưa cải chua khoảng 20 calo. Như vậy, với những nguyên liệu nêu trên, món ăn này có chứa khoảng 540 calo.

Thịt kho đậu bao nhiêu calo?

Với món thịt kho đậu không xa lạ với nhiều gia đình, thậm chí nó trở thành món ăn chính không thể thiếu với nhiều người Việt. Với nguyên liệu chính đơn giản chỉ gồm thịt heo ba chỉ cùng vài lát đậu hũ chiên, hai nguyên liệu này kho cùng nhau thêm gia vị đậm đà.

Để có món ăn này cần 200g thịt heo ba chỉ 520 cộng với 200g đậu khoảng 156 calo. Như vậy lượng calo có trong món này này khoảng 676 calo.

Thịt kho trứng gà bao nhiêu calo?

Thịt ba chỉ kho trứng gà gồm có nguyên liệu 200g thịt ba chỉ 520 calo kết hợp cùng 100g trứng gà khoảng 155 calo đi kèm với gia vị. Như vậy calo trong món ăn này khoảng 675 calo.

Ăn thịt kho có béo không?

Để giải đáp thắc mắc ăn thịt kho có béo không, bạn cần biết được mức năng lượng cần có trong món ăn này. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, một ngày một người lớn tuổi trưởng thành cần khoảng 200 calo mức năng lượng để duy trì các hoạt động thường ngày. Như vậy nếu như chia làm 3 bữa ăn chính thì mỗi bữa ăn sẽ cần khoảng 667 calo.

Như vậy, so sánh với lượng calo trong thịt kho. Cần phải biết loại thịt bạn lựa chọn kho cùng nguyên liệu gì. Giả sử bạn ăn khoảng 100g thịt kho tàu sẽ có chứa 390 calo, ăn cùng 2 chén cơm nóng khoảng 260 calo. Như vậy tổng calo khoảng 615 calo. Như vậy so sánh mức năng lượng này với năng lượng tiêu chuẩn thì bạn ăn thịt kho sẽ không béo.

Tuy nhiên, cùng với món thịt kho tàu nhưng trong bữa ăn chính bạn ăn đến 3 chén cơm cùng khoảng 200g thịt kho tàu sẽ tương đương khoảng 117- calo. Với mức năng lượng này cao hơn năng lượng tiêu chuẩn rất nhiều. Do vậy ăn thịt kho sẽ béo.

Như vậy có thể kết luận ăn thịt kho có béo không còn tùy thuộc vào cách ăn của bạn, ăn bao nhiêu thịt kho đi kèm các món ăn trong ngày.

Lời khuyên giảm cân khoa học hiệu quả an toàn

Để giữ gìn vóc dáng, nhiều người quan tâm đến cách giảm cân khoa học, hiệu quả và an toàn. Theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng, cách giảm cân khoa học đó là sắp xếp một thực đơn hàng ngày đủ chất, đủ năng lượng không quá nhiều nhưng không quá ít. Kết hợp ăn cùng rau xanh, hoa quả tươi và đặc biệt mỗi ngày cần luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc thịt kho bao nhiêu calo và ăn có béo không. Mong rằng chia sẻ bổ ích dành cho bạn.

Biên tập viên Hoàng Ngọc Chất tốt nghiệp trường Cao đẳng Phát thành Truyền hình – I – chuyên ngành báo chí, đã có trên 3 năm kinh nghiệm biên tập viên trong lĩnh vực sức khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây